Thầy Làm Lễ

Thầy Làm Lễ

THẦY LÀM LỄ
Từ xưa đến nay nghi lễ tang ma là một nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam, thể hiện sự tôn trọng, tiếc thương của người còn sống với người đã khuất. Người Việt luôn quan niệm giữa người sống và người chết có một ranh giới siêu nhiên mà người thường không thể nhìn thấy được, một người sau khi chết chỉ mất đi phần thân xác, còn phần linh hồn sẽ sang một thế giới khác và thầy làm lễ chính là vị sứ giả kết nối giữa hai thế giới ấy.

  1. Vai trò của thầy làm lễ với đời sống tâm linh của người Việt Nam

Tùy theo mỗi tín ngưỡng khác nhau mà trang phục của thầy làm lễ cũng khác nhau, nếu trang phục pháp sư mặc là áo cà sa của đức phật thì trang phục của cha sở trong các buổi lễ tang là áo choàng màu tím có ý nghĩa chỉ sự ăn năn, thống hối…trang phục của các thầy đều mang những ý nghĩa, màu sắc tôn giáo và những nét đẹp văn hóa riêng.
Nghi lễ tang ma có ý nghĩa tâm linh rất lớn trong lòng người dân Việt Nam, chính vì vậy buổi lễ luôn được tổ chức một cách trang nghiêm, chu đáo, nghi lễ trong đám tang là một hệ thống những nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh khác nhau tùy thuộc vào từng tôn giáo tín ngưỡng, giúp cho người mất ra nhập thế giới bên kia một cách thuận lợi, để thực hiện được mục đích đó thì không thể thiếu thầy làm lễ.
Thầy làm lễ có những tên gọi khác nhau và thực  hiện các nghi thức khác nhau tùy theo phong tục, đức tin của từng tôn giáo, nhưng mục đích chính vẫn là dẫn dắt các linh hồn người đã khuất, cầu nguyện cho các linh hồn, cầu mong sự bình an cho người còn sống:

  • Theo nghi thức Phật giáo: Thầy làm lễ được gọi là pháp sư, sau khi các phật sự tụng kinh, niệm Phật, chủ lễ là người xuất gia sẽ đến để tụng kinh cho người quá cố. Sau đó pháp sư sẽ nói những thuật pháp ngắn gọn, khiến người chết được siêu sanh về cõi cực lạc, pháp sư là người dẫn đường cho người chết về cõi âm, xua đuổi những linh hồn ác ý quấy nhiễu người mới mất, cầu nguyện cho người chết được siêu thoát, cắt bỏ mọi vương vấn với cõi trần gian, báo cáo với cõi phật có một người vừa qua đời, cầu mong sự che chở giúp đỡ cho người mất khi họ về thế giới bên kia.
  • Theo nghi thức công giáo: Thầy làm lễ hay được gọi là cha sở, cha sẽ đến nhà cầu nguyện trước lễ khâm liệm cho người mất, và dẫn dắt buổi lễ tại nhà thờ vào hôm sau, đọc kinh thánh cầu nguyện cho người chết được xóa bỏ mọi tội lỗi khi còn sống, làm lễ phục vụ Thánh thể để người chết được về với Chúa.
  • Theo nghi thức đạo tin lành: Người làm lễ cùng những người trong giáo hội cầu nguyện với Chúa, việc cầu nguyện này để an ủi, cầu bình an cho gia chủ chứ không phải cho người đã mất. Bằng niềm tin với chúa Jesus, họ tin rằng khi mất đi linh hồn người chết sẽ được chúa rước về, không còn bệnh tật, không còn khó nhọc,… nên việc cầu nguyện này chủ yếu là để tạ ơn Chúa, nhắc nhở người thân về sự ân sủng này, và giúp họ giữ được sự bình an trước sự ra đi của người đã khuất và niềm tin vào Chúa.

Ngày nay nghi lễ tang ma vẫn được coi là một trong những nghi thức tôn giáo mang đậm màu sắc tâm linh và nét đẹp văn hóa của người Việt Nam cần được giữ gìn, ở đó người thầy làm lễ sẽ là người dẫn dắt và thực hiện các nghi lễ tâm linh giúp người ra đi thanh thản và người sống ở lại được bình an, tâm hồn được thanh thản.

  1. Vai trò của thầy làm lễ trong nghi lễ tang

Thầy làm lễ có vai trò vô cùng quan trọng trong các buổi lễ tang ma:

  • Là người thực hiện các nghi lễ tâm linh, dẫn lối cho các linh hồn về thế giới bên kia một cách thuận lợi nhất. Cầu cho người chết được an nghỉ, được siêu thoát, gia chủ được bình an.
  • Là sứ giả kết nối hai thế giới, kết nối giữa cõi âm và cõi dương, là nơi gửi gắm niềm tin của gia chủ, mang ý nghĩa lớn về tâm linh, tín ngưỡng trong cộng đồng.
  •  Là người giúp buổi lễ được diễn ra một cách suôn sẻ, trang nghiêm, theo đúng quy củ, trình tự khác nhau của từng tôn giáo, tín ngưỡng.

Thầy làm lễ không những đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong các buổi lễ tang mà còn là người gìn giữ nét đẹp văn hóa mang đậm ý nghĩa tâm linh của người Việt, dẫn dắt những linh hồn đã khuất về nơi an nghỉ, mang lại sự bình an trong tâm người còn sống.
Với nhiều năm trong nghề phục vụ tang lễ cùng các thầy làm lễ nổi danh, có tâm, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm. Bằng sự chuyên nghiệp của mình chúng tôi phục vụ tang lễ cho người đạo Phật, người Công giáo, người theo đạo Tin lành, những cán bộ cấp cao,.. với đội ngũ nhân viên lịch sự, phong cách trang trọng, nghiêm trang, dịch vụ tang lễ trọn gói luôn đặt mình là vị trí người thân để phục vụ khách hàng một cách tận tâm nhất, chú đáo nhất với chi phí phải chăng.