Động Quan

Động Quan

Sinh lão bệnh tử là định luật của vô thường nên không thể nào tránh khỏi và cũng không ai có thể biết trước ngày nào và giờ nào thì người thân trong gia đình mình sẽ rời khỏi cỏi trần về với Tổ Tiên Ông Bà. Chính vì thế chúng tôi phục vụ suốt 24/7 ( kể cả Thứ 7, Chú Nhật và dịp Lễ Tết…) nhằm để kịp lúc hỗ trợ, tư vấn và chia sẻ mọi khó khăn cho gia đình chẳng may có người thân vừa mới qua đời được tốt nhất.

LỄ ĐỘNG QUAN PHẬT GIÁO:

Bất cứ trại hòm nào,khi nhận làm đám tang cho người quá cố,ngoài việc chọn cho người nhà áo quan vừa ý còn nhận trọn gói từ việc tẩn liệm cho đến khi đưa đám hạ huyệt.Trước tiên các người đạo tỳ tắm rửa cho người chết,đa số bằng rượu đế, sau đó họ cho người nhà trang điểm khuôn mặt một tý và bắt đầu thay đồ cho xác,nhiều người trang phục rất đẹp để về thế giới bên kia như bên đạo Công giáo,còn bên Lương thì đa số mặc đồ Quan âm,được trại hòm cung cấp. Đó là một bộ đồ áo dài màu vàng trên áo có in các chử Phật,găng tay,găng chân và nón cũng đồng bộ,và họ không quên cho vào bàn tay người chết một nắm giấy tiền vàng bạc !Sau đó đợi Quý Thầy cho giờ tẩn,xác chết sẽ được bỏ vào hòm trong tiếng khóc than ảo nảo của người thân !Tiếp đến gia chủ sẽ quàn tại gia hay tại nơi nào tùy hoàn cảnh,và giờ động quan sẽ được Thầy cho giờ !Ngày động quan,đa số là buổi sáng !Trong cái ánh sáng mờ mờ của bình minh vừa ló dạng,Quý Thầy đã có mặt làm thủ tục cúng Thành hoàng Thổ địa.Người nhà đem bộ tam sên gồm có một miếng thịt heo,một cái trứng vịt,và một con tôm,tất cả đều được luộc chín,cùng giấy tiền vàng bạc ra trước nhà để Thầy cúng xin phép di quan ! sau đó người nhà hóa vàng và bắt đầu đội ngủ Đạo tỳ hành sự !Tại miền Nam,thường các chủ trai hòm là người đứng đầu buổi lễ,việc đầu tiên ông thắp nhang xin phép trong tâm linh với người đã khuất !Sau đó,ông bắt đầu mặc trang phục với áo dài thường là màu đỏ có hình con công,con phượng ! tiếp theo,ông dùng một mảnh khăn tang,xá 3 xá và kính cẩn thọ tang người đã khuất và đeo lên đầu !Các người đạo tỳ chia ra thành hàng ngay ngắn và thắp nhang chia đều cho nhau,riêng ông chủ lễ đốt ba cây nhang đại,bắt đầu thi lễ với trước di ảnh.Lễ gồm có ba tuần,tuần thứ nhất,ông dâng hương,các đạo tỳ cùng quỳ lạy kính cẩn,trang nghiêm,tuần thứ nhì ông dâng rượu cho người đã khuất và dùng rượu đó rãi trước bàn thờ,tuần thứ ba,dâng hương nhỏ,ông kính cẩn thi lễ và dâng 3 cây hương trước bàn thờ vong không quên đốt giấy tiền vàng bạc !Tất cả đạo tỳ trang nghiêm,quỳ lạy đủ 3 lễ,sau khi dứt lễ,ông bắt đầu dùng 2 miếng gổ gõ làm hiệu lịnh cho cho đạo tỳ di quan !Khi áo quan ra khỏi nhà,tất cả đạo tỳ quay áo quan nhìn lại nhà một lần cuối,các đạo tỳ trước nghiêng vai cho áo quan lạy 3 lạy và bắt đầu di quan đi hỏa thiêu hoặc hỏa táng…….

LỄ ĐỘNG QUAN THIÊN CHÚA:

Lễ động quan theo Công giáo được chia làm hai phần. Đầu tiên, bà con trong họ sẽ đọc kinh trước giờ động quan. Sau đó linh cữu sẽ được đưa vào nhà thờ làm lễ. Thông thường, lúc sinh thời người chết đi lễ tại đâu thì sẽ được Cha Sở của nhà thờ đó làm lễ. Đặc biệt, nếu người chết đã từng làm Cha Sở hoặc người chết là cha, mẹ của Cha Sở hay các vì nữ tu thì sẽ được nhiều Cha đến làm lễ Đồng tế. Người theo đạo công giáo ít khi mời các ban Nhạc nam mà họ thường chỉ sử dụng Ban kèn tây khi đưa tiễn.